Thứ Hai , 16 Tháng Bảy 2018

Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa Bằng Phần Mềm Solidworks

Bạn đang bắt đầu muốn tìm hiểu về lĩnh vực Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa? Bạn thắc mắc không biết sử dụng phần mềm thiết kế nào để thiết kế khuôn là tốt nhất. Bài viết này tôi sẽ viết để dành tặng bạn. Hy vọng bạn sẽ có một định hướng đúng đắn về công việc mà tôi đang theo đuổi.

Thiết kế là một công việc tuyệt vời và đầy tính sáng tạo. Và thiết kế khuôn lại là một bộ môn thiết kế đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kiến thức. Bạn phải biết tính toán cơ học ứng dụng, bạn phải biết về các phương pháp gia công, bạn phải hiểu về các đặc tính của từng loại nhựa. Bạn phải làm quen với các bản vẽ, các tiêu chuẩn kỹ thuật… và hơn hết, bạn phải thực sự am hiểu một phần mềm thiết kế để tạo nên những bộ khuôn hoàn hảo.

thiết kế khuôn với solidworks
thiết kế khuôn với solidworks

Chọn phầm mềm thiết kế nào để thiết kế khuôn?

Mình bước ra từ môi trường thiết kế, do đó mình từng tìm hiểu qua rất nhiều loại phần mềm khác nhau. Mình cũng muốn khuyên bạn rằng. Trường đại học thường không dạy những gì cần cho công việc thực tế. Nhưng cuộc sống sinh viên lại mang cho bạn nhiều thời gian rãnh rổi và một khả năng khám phá vô hạn. Vậy hãy dành những điều đó để học hỏi và làm quen với những phẩm mềm thiết kế mà bạn biết và muốn được biết.

Phần mềm thiết kế 3D, 2D hiện nay chủ yếu bao gồm CAD, INVENTOR, SOLIDWORKS, CATIA, Creo, NX… Mỗi phần mềm có những ưu điểm nổi trội so với các phần mềm khác. Và khi bạn ra đi làm, mỗi công ty cũng sử dụng mỗi loại phần mềm khác nhau. Riêng bản thân tôi, tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm Solidworks.

Tạo sao nên sử dụng phần mềm Solidworks để Thiết Kế Khuôn Ép Nhựa?

Solidwork là phần mềm thiết kế 2D, 3D quen thuộc với dân thiết kế. Phần mềm nổi tiếng của Dassault systemn đã và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Sau đây là những ưu điểm nổi bật khiến bạn muốn cài ngay phần mềm này vào máy tính của bạn.

 


Hệ thống máy tính:

Là một phần mềm vẻ 3D nhưng Solidworks không đòi hỏi quá nhiều về phần cứng máy tính. Đây là một ưu điểm rất được lòng sinh viên và những người có thu nhập thấp. Hiện tại mình đang sử dụng phiên bản Solidworks 2013. Phiên bải này đòi hỏi cấu hình khá khiêm tốn:

 • HĐH: Windows 8 RTM, Windows 7 x86 x64, windows vista x86 x64
 • CPU : Intel Pentium IV trở lên hoặc AMD (càng cao càng tốt)
 • Ram: Tối thiểu 2GB
 • Card đồ họa : nên dùng card rời như ATI, Nividia
 • Ổ cứng: Đối với thư mục cài đặt và chứ dữ liệu thư viện cần 7GB trở lên.

Với cấu hình như thế này, Bạn chỉ cần bỏ ra không quá 10 triệu là có một con máy ngon lành để cày solidworks rồi.


– Giao diện trực quan:

Phần mềm thiết kế đồ họa này có giao diện khá trực quan. Giúp người thiết kế dễ dàng làm quen ngay từ những thao tác đầu tiên. Các lệnh cơ bản như extruded boss/base (lênh tạo khối), extruded cut (lênh cắt khối)… nhìn rất quen mắt cùng với icon dễ nhận biết. Nếu bạn đã có sẳn nền tảng Cad 3d thì việc làm quen với solidworks là hoàn toàn không khó.


– Xử lý nhanh;

Điều này còn tùy thuộc vào cấu hình máy tính của bạn. Nhưng nếu so sánh với các đối thủ cùng trang lứa như inventor 2012-2015 thì theo mình cảm nhận là solidworks 2013 nhanh và mượt mà hơn.


– Tối ưu cho việc thiết kế khuôn;

Đây chính là mục đích bài viết nào muốn nói tới. Công ty mình chỉ sử dụng phần mềm thiết kế 3D duy nhất là Solidworks để thiết kế khuôn mà không cần bất cứ một phần mềm khác hỗ trợ. Mình đã thiết kế hàng trăm khuôn khác nhau chỉ với Solidwors 2013. Phần mềm này đọc được hầu hết đuôi 3D. Nên không phải lăn tăn khi khách hàng gửi cho chúng ta những mẫu 3D có đuôi .igs, .step… Với solidworks, việc chia lõi khuôn, tách khuôn, lắp ráp và mô phỏng khuôn không còn là vấn đề làm khó được bạn. Thậm chí, nếu bạn biết làm đúng quy trình và có kinh nghiệm xử lý. Bạn có thể làm nhiều khuôn khác nhau mà chỉ cần vài thao tác thay đổi nhỏ từ khuôn khác.


Những lỗi thường gặp khi sử dụng solidword.

Một sản phẩm cho dù có tốt đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi những hạn chế. Solidworks phiên bản mình đang dùng cũng thường phát sinh một số lỗi và thiếu một số công cụ liên quan đến tính toán, mô phỏng trong môi trường giả lập. Tuy nhiên đối với lĩnh vực thiết kế khuôn của mình hiện tại thì mình đã tìm ra cách khắc phục. Mình sẽ dành một bài lớn hơn để viết về các lỗi này và cách khắc phục nếu như bài viết này nhận được nhiều sự tán đồng của các anh em.

Mỗi công ty sử dụng mỗi phần mềm khác nhau. Mình không cho rằng Solidworks là phần mềm dùng thiết kế khuôn tốt nhất. Tuy nhiên đối với mình lúc này. Mình sẽ trung thành với phần mềm này. Mình sẽ học hỏi thêm để có thể chia sẽ cho các bạn nhiều hơn. Nếu cảm thấy bài viết này có ích, hãy bình luận cho mình vài dòng làm động lực cuối bài viết. Bạn có thắc mắc cũng hãy để lại bình luận. Mình sẽ giải đáp trong khả năng có thế.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian ghé qua www.trivietphat.com

Người viết: Mr. Cường (Foster)

Check Also

Làm thế nào để tìm được đối tác gia công khuôn mẫu chính xác !!!

Tóm tắt nội dung1Cơ sở vật chất phục vụ gia công khuôn mẫu chính xác2Quy …

7 comments

 1. e muốn thiết kế và lập trình gia công khuôn nhựa trên solidworks và mastercam có được không ạ ?

  • Dear bạn.
   Mình không hiểu ý bạn lắm.
   Theo mình bạn nên sử dụng solid works để thiết kế 3D. Sau đó sử dụng 3D với đuôi .igs và chuyển sang mastercam để lập trình gia công thì sẽ không vấn đề gì nhé

   • e xl vì nói chưa rõ. phần khuôn nhựa thì mình phải tách khuôn. vậy trên solidworks có tách được khuôn không ạ. e không phải dân chuyên cơ khí nên nhiều cái còn lờ mờ lắm ạ !

    • Được nhé em.
     Có 2 lệnh quan trọng em cần phải biết khi tách khuôn bằng phần mềm solid works là:
     – Lệnh Cavity trong slidworks: insert/features/cavity (tách khuôn)
     – Lệnh Split trong slidworks: insert/features/split ( chia linh kiện)

  • được bạn…! bạn cài bản solidworks 2012- 2015 và bản mastercam x9 forsolidworks . lập trình trên giao diện soliworks….! theo mình bạn nên lập trình trên dao diên solidworks vì dễ xử lý bề mắt hơn , và tao ra đường chạy dao hợp lý và nhanh chống hơn … chúc bạn thành công. https://www.facebook.com/D%E1%BA%A1y-L%E1%BA%ADp-Tr%C3%ACnh-V%E1%BA%ADn-H%C3%A0nh-M%C3%A1y-Phay-CNC-617183978436807/

 2. chào anh ! anh biết ở đâu day thiết kế khuôn nhựa bằng solidwork uy tính không chỉ dum em với ?

  • Chào bạn.
   Mình có ông anh làm trong công ty thiết kế khuôn của Nhật. Thấy thỉnh thoảng ông cũng có dạy kèm cho một số bạn mới ra trường. Bạn cần thì gọi nha: 0962.125.910

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *