Thứ Năm , 22 Tháng Tám 2019

Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Cura – Cura Software

Nếu bạn đang sử dụng một số loại máy in 3D được chế tạo bởi các công ty VN hoặc tự chế máy in 3D chắc chắn bạn sẽ cần một phần mềm để lập trình chương trình in 3D cho máy. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công cụ lập trình chương trình in 3D cho các dòng in 3D – Cura Software.

Phần mềm Cura là gì?

Cura Software được tạo ra bởi David Braam là một phần mềm chuyên lập trình chương trình in 3D cho các dòng máy in 3D của hãng Ultimaker. Tuy nhiên thì chương trình này là mả nguồn mở và nó có thể dùng để lập trình chương trình in 3D cho các dòng 3D printer khác. Để dễ hiểu hơn thì các bạn có thể coi nó giống như phần mềm MasterCam chuyên dùng để lập trình chương trình gia công cho các máy CNC còn Cura là phần mềm điều khiển máy in 3D.

Các dòng máy in 3D thông dụng có thể sử dụng phần mềm Cura software

 • Tất cả các máy in Ultimaker
 • 3DMaker Starter
 • BQ Hephestos 2
 • BQ Prusa i3 Hephestos, XL
 • BQ Witbox, 1 & 2
 • Innovo INVENTOR
 • Malyan M180
 • Prusa i3, XL
 • RepRap Neo
 • RigidBot, RigidBotBig
 • 3Dexter
 • Robo 3D
 • Và một số dòng máy khác

Hướng dẫn tải phần mềm điểu khiển máy in 3D Cura

Một tin hết sức vui cho chúng ta là phầm mềm điều khiển máy in 3d này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tải về một cách nhanh chóng và cài đặt vô cùng đơn giản. Phần mềm lập trình chương trình in 3D này hiện có rất nhiều phiên bản được cải tiến theo thời gian và được phát triển cho nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm: Windows, MacOS, Linux

Để tải phẩm mềm về các bạn truy cập vào link sau: https://ultimaker.com/en/products/cura-software/list

Có rất nhiều phiên bản phần mềm điều khiển máy in 3D để các bạn lựa chọn nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên cài đặt phiên bản mới nhất. Lưu ý là phiên bản mới nhất ở thời điểm hiện tại chúng tôi viết bài này là phiên bản 3.0 (cập nhật mới nhất ngày 17/10/2017). Phiên bản này chỉ hỗ trợ Win 64 bit thôi nên nếu máy tính bạn đang cài Win 32 bit thì có thể tải về phiên bản 2.3.1 32bit (Cập nhật ngày 8/11/2016) nhé.

Sau khi bạn chọn được phiên bản phù hợp với máy tính thì bạn click vào để tải về. Một hộp thông báo hiện lên để yêu cầu bạn cung cấp một vài thông tin. Nếu bạn muốn cung cấp thông tin để nhà phát triển hoàn thiện phần mềm thì bạn có thể lựa chọn 4 tùy chọn xổ xuống đầu tiên. Còn nếu bạn không muốn cung cấp bất kỳ thông tin gì thì bạn lựa chọn tùy chọn thứ 5 – I don’t want to share any infomation (Xem hình ảnh bên dưới). Cuối cùng bạn ấn nút [DOWNLOAD] để tải về máy tính.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Cura:

Phần cài đặt cũng đơn giản như bạn cài đặt các phần mềm miễn phí khác. Bạn nhất đúp chuột vào file mới tải về. Nhấn Run, Next, Next…và Finish thôi. Cái này chắc ai cũng biết nên mình sẽ không hướng dẫn kỹ.

+ Ở lần khởi động phần mềm cura đâu tiên nó sẽ yêu cầu bạn lựa chọn dòng máy mà bạn đang dùng.

 • Trường hợp bạn đang sử dụng các dòng máy được hỗ trợ có trong danh sách thì chỉ cần tích chọn dòng máy đó là Next.
 • Trường hợp máy bạn không được hỗ trợ bạn chọn other

+ Tiếp theo nó sẽ hỏi bạn thông tin liên quan đến dòng máy của bạn, lúc này bạn chọn Custom rồi ấn Next.

+ Kế đến nó sẽ yêu cầu bạn điền các thông số của máy in 3d của bạn. Ở đây bạn làm như sau:

 • Machine Name: TVP (hoặc điền tên gì bạn muốn)
 • Machine Width X mm : Ở đây bạn điền kích thước chiều rộng bàn máy in 3d của bạn
 • Machine depth Y mm : Ở đây bạn điền kích thước chiều dài bàn máy in 3d của bạn
 • Machine Height Z mm :  Ở đây bạn điền kích thước chiều cao không gian làm việc của máy
 • Nozzle Size: Ở đây bạn điền đường kính nòng phun nhựa của máy (thông thường là 0.4)
 • Heatbed: Ở đây nếu máy của bạn có bàn nhiệt thì bạn tick vào, không có thì để nguyên nhé
 • Bed Center: Cái này nó hỏi bạn có muốn đưa chuẩn zero của máy về tâm của bàn máy không. Nếu bạn tích thì tâm máy sẽ được chuyển ra giữa bàn máy. Nếu không thì nó sẽ hiểu tâm ở góc phía trong, bên phải của máy.

Các thông số ở trên bạn có thể tham khảo nhà bán máy cho bạn để biết. Xong xuông bạn check lại xem có gì sai sót gì nữa không nhé. Cuối cùng bạn ấn Finish nữa là xong.

Một số lỗi thường gặp khi cài đặt phần mềm Cura.

Thực sự thì phần mềm điều khiển máy in 3D cura này cũng đơn giản nên cài đặt ít khi lỗi. Có chăng thì do bạn cấu hình sai dẫn đến chương trình hiểu sai thông số máy. Tuy nhiên nếu bạn cài đặt xong mà lần chạy đầu tiên nó không thể khởi động được đồng thời hệ thống máy tính báo lỗi như sau: cura.exe has stopped working. Xin chia buồn với bạn vì thực sự chúng tôi vẫn chưa thể tìm ra cách để khắc phục lỗi này.

Nguyên nhân của lỗi: cura.exe has stopped working thường là do cấu hình của máy không đáp ứng được phần mềm. Thực sự thì các phiên bản từ V1.0 đến V15.x.x không bị lỗi này (theo hiểu biết của chúng tôi). Tuy nhiên từ phiên bản 2.0 đến phiên bản mới nhất thì lại gặp lỗi này.

Làm sao để sửa lỗi cura.exe has stopped working? Cách để sửa lỗi này thực sự là chúng tôi cũng không biết và trên thế giới cũng chưa thấy có hướng dẫn chi tiết về cách sửa lỗi này. Tuy nhiên, có một giải pháp đêt thay thế là bạn có thể thử cài đặt các công cụ lập trình chương trình in 3d khác. Hoặc là bạn có thể cài các phiên bản Phần mềm điều khiển máy in 3D Cura củ hơn củ hơn. Ở đây chúng tôi muốn đề cập đến các phiên bản từ V1.0 đến V15.x.xx

Video hướng dẫn của Daniel Allison bên dưới:

Kết

Trong bài viết này chúng tôi đã hướng đẫn bạn cách tải và cài đặt phần mềm điều khiển máy in 3D  Cura Software. Nếu có vấn đề gì không hiểu hoặc gặp khó khăn gì bạn có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ. Bài hướng dẫn tiếp theo chúng tôi sẽ hướng đẫn chi tiết bạn cách sử dụng phần mềm này.

Có thể bản chưa biết:
Trí Việt Phát có dịch vụ in 3d với chi phí phải chằng. Nếu bạn đang có nhu cầu in 3D hãy gửi file hoặc ý tưởng về cho chúng tôi qua địa chỉ mail: hotro.trivietphat@gmail.com đê được báo giá in 3d tốt nhất. 

 

Check Also

Bảng báo giá khuôn đúc nhựa giá rẻ 2019

Tóm tắt nội dung1Bảng báo giá khuôn đúc nhựa giá rẻ 20192Báo giá khuôn đúc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *