Thứ Ba , 29 Tháng Chín 2020

Tìm Hiểu Về Khuôn Ép Nhựa (P.1)

Công nghệ ép phun.

Công nghệ ép phun là công nghệ đẩy, ép nguyên liệu nóng chảy vào một hệ thống tạo hình dáng có sẵn được gọi là hệ thống khuôn, sau đó làm nguội để nguyên liệu lỏng kết tinh  và đưa sản phẩm ra ngoài. Một quá trình tuần hoàn như vậy gọi là một chu kỳ ép phun. Chu kỳ càng ngắn thì giá thành sản phẩm càng giảm. Do đó, trong lĩnh vực ép phun người ta thường tính giá thành dựa trên chu kỳ của một lần ép phun.

khuon ep nhua
Hệ thống khuôn nhựa

Khuôn mẫu là gì?

Khuôn hay còn gọi là khuôn mẫu chính là trung tâm của công nghệ ép phun. Khuôn được gia công tạo hình dựa trên hình dạng sản phẩm mong muốn. Sản phẩm ép phun được định hình dạng nhờ vào cấu tạo và hình dạng của lòng khuôn (hay còn gọi là lõi khuôn, cuốc khuôn…).
Khuôn gồm 2 bộ phận chính được gọi là khuôn đực và khuôn cái. Trong ngôn ngữ kỹ thuật và các nhà máy công nghiệp chế tạo khuôn. Người ta chia khuôn thành 2 phần; phần cố định khuônphần di động khuôn.

  • Phần cố định ( khuôn cái) là phần đứng yên trong cả quá trình ép phun. Phần này được kết nối với vòi phun của máy ép để phun nhựa vào lòng khuôn. Phần này bao gồm lõi bên phần cố định, trục dẫn hướng, vòi rót nhựa, tấm khuôn cố định…
  • Phần di động (khuôn đực); Là phần sẽ di chuyển khi đóng khuôn hoặc mở khuôn trong một chu kỳ ép phun. Phần này có tác dụng mở khuôn ra để lấy sản phẩm và runner ra ngoài sau đó ép sát khuôn lại để nguyên liệu không bị xì ra (tạo ba vớ) bởi áp lực trong suốt quá trình phun.

Ngoài 2 phần chính cấu tạo nên khuôn, một số khuôn phức tạp còn có thêm phần bệ trượt, hệ thống motor (khuôn tạo ren), hệ thống thủy lực…

Khuôn mẫu và đời sống;

Đa số những vật dụng hàng ngày đều được sản xuất bởi công nghệ ép phun. Từ những thứ đơn giản như đế giày đến nón bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, vỏ điện thoại di động, hộp đựng bánh kẹo… Sản xuất đồ dùng bắng khuôn mẫu giúp tiết kiệm thời gian. Có thể sản xuất hàng loạt giống nhau trong một thời gian ngắn. Đo đó, công nghệ ép phun trong đó khuôn mẫu, khuôn ép nhựa là trong tâm đóng góp một vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Nhưng đa số chúng ta không quan về sự tồn tại của lĩnh vực này. Ngành khuôn mẫu ép nhựa hiện cần một số lượng lớn kỹ sư thiết kế nhưng các trường đại học chưa đáp ứng được. Hầu hết những người đang làm việc trong lĩnh vực này đều được đào tạo lại từ những kỹ sư cơ khí.

Ngày xưa, việc thiết kế khuôn mẫu gặp nhiều khó khan vì ít có nghành công nghiệp phụ trợ. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại. Nghành công nghiệp phụ trợ khuôn mẫu rất phát triển nên việc thiết kế và chế tạo khuôn mẫu không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức như trước. Nổi tiếng trong số đó phải kể đến 2 công ty của Nhật là FUTABAMISUMI. Hai công ty nổi tiếng này chuyên cung cấp linh kiện cho ngành khuôn và cơ khí theo tiêu chuẩn riêng của họ. Người thiết kế chỉ cẩn thiết kế theo chuẩn sau đó đặt linh kiện có sẳn về lắp ráp. Tuy nhiên một số linh kiện không theo tiêu chuẩn vẫn phải gia công.

Về tác giả: Chào các bạn. Mình là An, kinh nghiệm thiết kế khuôn 2 năm. Đây là bài viết đầu tiên của mình. Hy vọng nhận được sự chỉ bảo của mọi người. Cảm ơn trivietphat.com đã đăng bài viết của mình. Nếu mọi người ủng hộ, hãy bình luận cho mình thêm động lực viết bài “ Những lưu ý khi thiết kế khuôn ép nhựa”. Thắc mắc cũng bình luận vào bên dưới. Mình sẽ cố gắng giải đáp trong khả năng.

Check Also

RON nhựa PVC – Ron nhựa vít bắn tôn

Tóm tắt nội dung1Chi tiết sản phẩm Ron nhựa PVC:2Thiết kế gia công khuôn đúc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

076.492.8365
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon